Cytron Technologies

Giờ làm việc: 8:00 - 17:00

Thứ 2 - Thứ 6 (trừ ngày lễ)

Hotline 0362917357 

Kết nối VNC trực tiếp từ Laptop/PC tới Raspberry Pi với dây cáp mạng

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách kết nối Raspberry Pi tới cổng mạng của Laptop/PC với dây cáp mạng và cách chia sẻ kết nối Internet từ WiFi để remote desktop với VNC.

Trong bài hướng dẫn trước, chúng ta đã kết nối Raspberry Pi tới mạng WiFi sử dụng VNC để điều khiển màn hình (Remote Desktop). Kết nối WiFi sẽ không ổn định khi máy tính và Raspberry Pi cách router/ access point phát WiFi quá xa. Lúc này, bạn sẽ thấy hình ảnh bị trễ và chất lượng video không tốt nữa. Vấn đề trên sẽ được giải quyết nếu chúng ta cùng kết nối Pi và máy tính tới router/ switch với dây cáp mạng.

Tuy nhiên, một số bạn sử dụng Raspberry Pi trên lớp học hoặc tại ký túc xá và không có sẵn switch hay router để thiết lập kết nối có dây. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cách kết nối Raspberry Pi tới cổng mạng của laptop/ máy tính với dây cáp mạng và cách chia sẻ kết nối Internet từ WiFi để vừa có thể remote desktop tới Raspberry Pi với độ trễ thấp nhất vừa cho phép Raspberry Pi truy cập Internet để cập nhật và tải các chương trình.

Bài viết này dành cho bo mạch Raspberry Pi có cổng mạng, ví dụ như Raspberry Pi 3 Model B/B+, Raspberry Pi 4 Model B và Raspberry Pi 400. Bạn cũng có thể sử dụng Raspberry Pi Zero hoặc Raspberry Pi Zero 2 W với HAT mở rộng Ethernet hoặc Adapter USB Ethernet

Kết nối Raspberry Pi tới cổng mạng của máy tính

Bước này quá đơn giản. Bạn chỉ cần một dây cáp mạng cat5 trở lên và cắm nó vào cổng mạng RJ45 có trên Laptop/Máy tính và Raspberry Pi. Nếu có nhu cầu truyền tải dữ l

Bàiiệu, bạn nên sử dụng dây cáp mạng Cat5e để có băng thông cao nhất (1Gbps). Dây cáp mạng cat5 cũng sẽ chạy tốt nhưng lúc này băng thông của đường truyền sẽ bị giới hạn ở mức 100 Mbps.

Sau khi kết nối thành công, bạn có thể mở Network Connections để kiểm tra tình trạng kết nối. Thông thường, cổng mạng trên máy tính / laptop sẽ có tên Ethernet

Để mở cửa sổ Network Connections, bạn có thể vào Start menu để tìm từ khóa này, hoặc nhấp phải vào biểu tượng mạng (WiFi) ở góc phải taskbar, chọn Open Network & Internet settings, và nhấn tiếp vào Change adapter options.

Nhấp đúp vào interface Ethernet, một cửa sổ mới sẽ hiện ra. Ở đây, bạn sẽ thấy trạng thái của kết nối và link speed đang là 100 Mbps. Nhấn vào nút Details, bạn sẽ kiểm tra được địa chỉ IP của card mạng.

Lúc này, bạn có thể sử dụng ping để xác định địa chỉ IPv4 của Raspberry Pi và kết nối VNC hoặc SSH tới thiết bị, nếu không có nhu cầu cho phép Pi truy cập Internet.

Chia sẻ Internet từ WiFi tới cổng mạng Ethernet

Chia sẻ kết nối Internet từ WiFi rất đơn giản. Tại cửa sổ Network Connections, hãy nhấp phảo vào card WiFi và chọn Properties.

Di chuyển sang Tab Sharing. Tại đây, tick chọn Allow other network users to connect through this computer’s Internet connection và nhấn OK để hoàn tất.

Xin lưu ý, nếu máy tính có nhiều hơn 1 card mạng Ethernet, ví dụ card mạng ảo cho VPN, bạn cần phải chọn đúng card mạng được kết nối tới Raspberry Pi ở menu đổ xuống. Sau đó nhấn OK để hoàn tất

Lúc này, bạn sẽ thấy card mạng Ethernet có địa chỉ IP mới, đó là 192.168.137.1

Kết nối VNC tới Raspberry Pi

Như thường lệ, bạn có thể dùng lệnh ping để xác định địa chỉ IP mới của Raspberry Pi hoặc sử dụng hostname để truy cập

Địa chỉ IPv4 mới của Raspberry Pi là 192.168.137.141

Bây giờ, bạn chỉ cần mở VNC Viewer và kết nối tới địa chỉ IP này với username và mật khẩu đã tạo trong lúc cài đặt OS với Raspberry Pi Imager là xong.

Sau khi nhập xong username và mật khẩu, hãy nhấn OK. Lúc này, bạn đã kết nối VNC tới Raspberry Pi thành công.

Nếu độ phân giải màn hình VNC quá nhỏ, bạn có thể tham khảo bài viết này để thay đổi nó.

Ngoài VNC, bạn cũng có thể kết nối SSH tới Raspberry Pi sử dụng Putty, Command Prompt hoặc Visual Studio Code với IP có được từ lệnh ping.

Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết khác tại trang hướng dẫn của CytronTechVN. Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận