Cytron Technologies

Giờ làm việc: 8:00 - 17:00

Thứ 2 - Thứ 6 (trừ ngày lễ)

Hotline 0362917357 

Cài Windows 10/11 lên Raspberry Pi 4 (tự động)

Với WoR-Flasher, bạn có thể cài Windows 10 hoặc Windows 11 lên Raspberry Pi 4 - Raspberry Pi 400 một cách tự động.

Cách đây khoảng 1 năm, quá trình Windows lên Raspberry Pi rất phức tạp và tốn nhiều thời gian. Giờ đây, với phần mềm WoR-Flasher, quá trình này đã được tự động hoàn hoàn. Phần mềm sẽ tải bộ cài Windows từ Microsoft, sau đó giải nén, xử lý các tập tin và viết file cài đặt Windows lên thiết bị USB cho bạn (có thể là ổ cứng SSD/HDD USB hoặc USB Flash).

Thông tin bạn cần biết trước khi bắt đầu

 • WoR là từ viết tắt của Windows on Raspberry Pi. Đây là một dự án cộng đồng được xây dựng từ năm 2018, với mục tiêu làm cho Windows chạy được trên Raspberry Pi. Đây là Windows 10/11 trên kiến trúc ARM, bạn đừng nhầm lẫn với Windows IoT Core. Đây là trang chủ của WoR. Để cài Windows lên Raspberry Pi, bạn sẽ làm các bước thủ công và tốn nhiều thời gian.
 • WoR-Flasher là một phần mềm phát triển bởi Botspot. Nó sẽ giúp bạn hoàn thành các bước cần thiết và tạo một ổ USB cài Windows lên Raspberry Pi.
 • WoR-Flasher hoàn toàn hợp pháp. Những nội dung có bản quyền của Windows được tải trực tiếp từ máy chủ của Microsoft với uupdump. Một nhân viên của Raspberry Pi cũng xác nhận WoR-Flasher hoàn toàn hợp pháp trong bài viết này. Đây là phiên bản Windows thông thường như bản ISO bạn tải từ trang chủ, nó chưa được kích hoạt, bạn có thể kích hoạt với key bản quyền sau khi cài đặt thành công.
 • Theo lý thuyết, phần mềm này chạy tốt trên các hệ điều hành chạy trên nền Debian-Linux, bao gồm kiến trúc ARM hoặc x86. Tuy nhiên, tác giả của phần mềm (WoR-Flasher) chỉ mới thử nghiệm với Raspberry Pi OS 32-bit, và Cytron cũng chạy thành công với Raspberry Pi OS Bullseye 32-bit.
 • Để được trợ giúp về WoR-flasher? Bạn có thể tạo báo lỗi tại đây hoặc tham gia nhóm discord của Botspot.
 • Để được trợ giúp về WoR “Windows on Raspberry” (Hệ điều hành Windows chạy trên Raspberry Pi OS), hãy liên hệ nhà phát triển của dự án WoRr qua email hoặc tham gia nhóm discord WoR.
 • Mặc định, WoR sẽ nhận 3GB RAM vì thiết phức tạp của Raspberry Pi 4. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn ở đây.
 • WoR không hỗ trợ WiFi vì chưa có driver tương thích. Cập nhật về vấn đề này ở đây.

Phần cứng cần có

Đầu tiên, bạn cần có một bo mạch Raspberry Pi 4 Model B hoặc Raspberry Pi 400. Bạn nên sử dụng bản 4G RAM hoặc 8GB RAM, phiên bản 2GB RAM quá ít để Windows.

Tiếp theo, chúng ta cần có một nguồn điện chất lượng. Bạn có thể sử dụng Nguồn USB Type C 5.1V/3A 15W từ Raspberry Pi hoặc sử dụng nguồn Argon One 5.25V/3.5A 18W.

Một thành phần không thể thiếu là tản nhiệt. Trong dự án này, mình sử dụng Quạt & Tản Nhiệt Argon Mini cùng với vỏ Arcylic 9 lớp.

Một thẻ nhớ microSD với Raspberry Pi OS 32-bit.

Và cuối cùng, một ổ cứng SSD/HDD USB hoặc mọt USB Flash tốc độ cao. Mình sử dụng Ổ cứng SSD M.2 MakerDisk 128GBbộ chuyển đổi từ M.2 sang USB 3.0.

Cài đặt và chạy WoR-Flasher

Trên cửa sổ Terminal, copy và chạy lệnh sau

git clone https://github.com/Botspot/wor-flasher

Tiếp theo, chạy lệnh này để mở giao diện cửa sổ cho WoR-Flasher

~/wor-flasher/install-wor-gui.sh

Chọn phiên bản Windows (Windows 10 hoặc Windows 11) và bo mạch Raspberry Pi bạn sử dụng

Chọn ngôn ngữ cho hệ điều hành Windows

Chọn nơi cài đặt (ổ cứng USB hoặc USB Flash). Nếu chưa cắm sẵn thiết bị USB, bạn có thể cắm vào và nhấn Refresh

Tại màn hình này, bạn có thể xem lại phiên bản Windows, bo mạch Raspberry Pi bạn sử dụng và thêm các thôn số ép xung.

Đối với Raspberry Pi 4/400, nếu có nguồn và tản nhiệt tốt, bạn có thể áp dụng thông số ép xung trong hình. Tác giả WoR-Flasher gọi đây là ép xung “nhẹ” nhưng mình thấy vậy là quá đủ rồi.

over_voltage=6
arm_freq=2147
gpu_freq=750

Sau khi nhấn Flash, chương trình sẽ tải bộ cài Windows từ máy chủ của Microsoft, giải nén, lược bỏ một số thành phần và chỉnh sửa một số thứ, sau đó viết bộ cài Windows lên thiết bị USB. Quá trình này có thể mất từ 30 phút đến 3 tiếng đồng hồ (tùy theo tốc độ mạng và tốc độ đọc viết của thiết bị USB).

Thông tin thêm: Khi viết bộ cài Windows lên USB Lexar 32GB, thời gian chờ lên tới hơn 3 tiếng và bị lỗi khi khởi động USB với Raspberry Pi. Mình đã thay bằng SSD USB 128GB và chỉ mất khoảng 30 phút để tạo USB boot và cài lên Raspberry Pi.

Nếu nhân phẩm bạn tốt, màn hình này sẽ xuất hiện khi quá trình tạo USB cài Windows thành công. Lúc này, bạn có thể tắt Raspberry Pi, rút thẻ nhớ microSD và khởi động Raspberry Pi với ổ cứng USB.

Quá trình cài Windows lên Raspberry Pi

Nói chính xác là quá trình bung file cài đặt Windows từ ổ cứng USB lên chính nó. Quá trình này hoàn toàn tự động và chỉ mất khoảng 20 phút.

Màn hình Boot UEFI trên Raspberry Pi 4.

Sau khi cài đặt thành cộng, bạn sẽ thấy giao diện Windows xuất hiện. Hãy hoàn tất các bước thiết lập ban đầu và sử dụng máy tính Raspberry Pi chạy Windows của bạn!

Windows chỉ nhận 3GB RAM trên Raspberry Pi 4

Nếu bạn đang sử dụng Raspberry Pi chạy Windows, dung lượng RAM mặc định sẽ bị giới hạn ở 3GB. Để mở giới hạn này, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới:

 • Sau khi cấp nguồn, nhấn nút ESC trên bàn phím để mở cửa sổ cài đặt UEFI
 • Đi đến Device Manager -> Raspberry Pi Configuration -> Advanced Configuration và chuyển Limit RAM to 3 GB thành Disabled.
 • Nhấn ESC vài lần để quay trở về màn hình chính, sau đó nhân Y để lưu cài đặt và khởi động lại bo mạch.

Kết luận

Windows không phải là hệ điều hành chính thức cho Raspberry Pi. Vì vậy, sẽ có hiện tượng giật lag, một số ứng dụng không chạy được và phát sinh lỗi trong quá trình cài đặt hoặc sử dụng. Cytron không khuyến khích bạn cài Windows lên Raspberry Pi để sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, bạn có thể xem đây là một dự án để thí nghiệm khả năng của bo mạch này.

Chúc bạn nghiên cứu vui vẻ!

Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tonosama
Tonosama
1 năm trước

Có dùng được kmspico không thớt?