Cytron Technologies

Giờ làm việc: 8:00 - 17:00

Thứ 2 - Thứ 6 (trừ ngày lễ)

Hotline 0362917357 

Cài AirPlay server trên Raspberry Pi

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cài đặt balena-rpiplay lên Raspberry Pi để biến nó thành AirPlay server. Sau khi kết nối Raspberry Pi tới một màn hình rời, bạn có thể chia sẻ màn hình của iPhone/iPad/Macbook tới Raspberry Pi với tính năng Screen Mirroring. Lúc này, bạn sẽ có một màn hình thứ hai để trình chiếu hình ảnh, video hoặc màn hình desktop. Điều này cũng rất hữu ích nếu bạn cần kết nối thiết bị Apple của mình tới máy chiếu mà không có cáp chuyển đổi tương thích.

Tải balena-rpiplay và cấu hình WiFi

Việc này hết sức đơn giản,bạn chỉ cần truy cập hub.balena.io, vào mục Feets và tìm ứng dụng balena-rpiplay, hoặc nhấn vào đây để đến trang chủ của ứng dụng.

Sau đó, nhấn Get started để cấu hình thiết bị, kiểu nối mạng và nhập tên WiFi và mật khẩu.

Nhập thông tin xong, bạn có thể nhấn vào nút Flash để tự động viết OS lên thẻ nhớ với balena Etcher, hoặc nhấn chọn Download balenaOS để cài đặt thủ công. Trong bài hướng dẫn này, mình sẽ tải balenaOS đã được cấu hình sẵn về máy để viết thủ công với Rufus.

Viết balenaOS đã được cấu hình lên thẻ nhớ

Bạn cần chuẩn bị một thẻ nhớ với dung lương tối thiểu 4GB. Nếu được, bạn nên sử dụng thẻ nhớ 8GB hoặc 16GB để cài đặt.

Hãy gắn thẻ nhớ vào máy tính, nhấn SELECT và chọn file image vừa tải về (không cần giải nén), sau đó nhấn START để bắt đầu quá trình viết file lên thẻ.

Sử dụng balena-rpiplay

Sau khi OS đã được viết lên thẻ nhớ, hãy gắn nó lên Raspberry Pi. Như thường lệ, bạn cần kết nối cáp mini-HDMI, gắn tản nhiệt vì khi hoạt động Pi sẽ rất nóng và cấp nguồn.

Raspberry Pi sẽ khởi động một vài lần để tải và cài ứng dụng. Sau khoản 3 – 5 phút, bạn đã có thể sử dụng. Lúc này, khi vào mục Screen Mirroring, bạn sẽ thấy một thiết bị xuất hiện trên mục Tivi. Nó sẽ có tên Air-Pi-Play@tên-thiết-bị.

Giảm độ trễ của Screen Mirroring

Khi chia sẻ màn hình qua kết nối không dây sẽ xuất hiện độ trễ. Để giảm độ trễ xuống mức nhỏ nhất, bạn có thể tham khảo các gợi ý sau:

  • Kết nối Raspberry Pi tới router bằng dây mạng (ethernet cable) thay vì sử dụng WiFi
  • Đảm bảo Raspberry Pi được tản nhiệt đầy đủ để CPU không bị giảm hiệu suất
  • Kết nối Macbook tới router bằng dây mạng, nếu bạn sử dụng WiFi hay kết nối tới băng tầng 5GHz.

Tham khảo

Bạn có thể tham khảo các cài đặt nâng cao cho Raspberry Pi tại trang chủ của dự án tại đây. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy source code của Airplay server cho Android tại đây.

Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Carsten
Carsten
1 năm trước

very nice solution, even if i do not speak Vietnamese 🙂
Unfortunately, your link to balena is not working any more. The balena-rpiplay file is also not available on balena.io – any ideas? 🙁

Lần cuối chỉnh sửa 1 năm trước bởi Carsten