Cytron Technologies

Giờ làm việc: 8:00 - 17:00

Thứ 2 - Thứ 6 (trừ ngày lễ)

Hotline 0362917357 

Cài Home Assistant trên Raspberry Pi 4

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt Home Assistant lên Raspberry Pi một cách đơn giản nhất.

Về cơ bản có hai cách cài Home Assistant. Bạn có thể tải file image đã được cài sẵn Home Assistant Operating System và viết lên thẻ nhớ, hoặc cài đặt Home Assistant Container thông qua docker. Để đơn giản hóa quá trình cài đặt, mình sẽ dùng file image đã cài sẵn mọi thứ.

Chuẩn bị về phần cứng

Mặc dù Home Assistant có thể chạy được trên Raspberry Pi 3 Model B/B+, Raspberry Pi 4 Model B vẫn là bo mạch được Home Assistant khuyên dùng. Nếu bạn có ý định chạy Home Assistant lâu dài và kết nối nhiều cảm biến/ thiết bị mở rộng, bạn nên sử dụng Raspberry Pi 4 Model B từ 4GB RAM trở lên.

Nếu bạn cài đặt Home Assistant chỉ để trải nghiệm, bạn có thể sử dụng Pi 3 hoặc Pi 4 1GB RAM. Tuy nhiên các phiên bản này sẽ gặp giới hạn về RAM khi bạn có nhu cầu mở rộng.

1. Tải Image Home Assistant Operating System

2. Viết file Image lên thẻ nhớ

Bạn có thể viết file nén vừa tải lên thẻ nhớ với các phần mềm phổ biến như Rufus, balenaEtcher hoặc thậm chí Raspberry Pi Imager.

Hãy gắn thẻ nhớ microSD 32GB vào máy tính, nhấn SELECT để chọn file image vừa tải về và nhấn START để biết file lên thẻ nhớ.

3. Khởi động Raspberry Pi với Home Assistant

Sau khi file đã được viết lên thẻ nhớ, hãy gắn nó vào Raspberry Pi và kết nối cáp nguồn để khởi động. Raspberry Pi 4 cần một nguồn điện 5V/3A để hoạt động, nếu bạn nối nó đến cổng USB của laptop, bo mạch sẽ không thể khởi động được.

Xin lưu ý: Nhiệt độ quá nóng trong thời gian dài có thể làm hỏng Raspberry Pi. Bạn cần trang bị tản nhiệt & quạt trước khi bắt đầu.

4. Truy cập trang quản trị của Home Assistant

Bước cuối cùng, bạn có thể mở trình duyệt, truy cập địa chỉ IP của Raspberry Pi và cổng 8123 để truy cập trang quản lý của Home Assistant. Nếu không xác định được địa chỉ IP của thiết bị, bạn có thể dùng phần mềm Advanced IP Scanner để quét.

Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận