Cytron Technologies

Giờ làm việc: 8:00 - 17:00

Thứ 2 - Thứ 6 (trừ ngày lễ)

Hotline 0362917357 

5 Dự Án Nổi Bật Với Raspberry Pi Trong 2021

Hãy cùng nhau điểm lại 5 dự án nổi bật với Raspberry Pi mà chúng ta đã thực hiện trong năm vừa qua - Pi-hole, Volumio, Retropie, Pi USB Webcam và Hệ thống IoT.

Trong tháng 3 này, chúng ta có ngày số Pi – 14 tháng 3. Nó cũng là tháng mà Raspberry Pi kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10. Nhân dịp này, hãy cùng nhau điểm lại 5 dự án nổi bật với Raspberry Pi mà chúng ta đã thực hiện trong năm vừa qua.


📙 Chặn quảng cáo với Pi-Hole

Pi-hole là một ứng dụng chặn quảng cáo qua giao thức DNS hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, nó còn hoạt động như DHCP server để cấp IP cho mạng nội bộ.

Pi-hole rất nhẹ và có thể chạy tốt trên mọi phiên bản của Raspberry Pi, kể cả Raspberry Pi Zero.

🕹️ Máy chơi game retro với RetroPie

RetroPie là một hệ điều hành chạy trên nền Debian, cho phép bạn chơi các game trên nhiều nền tảng khác nhau, ví dụ như Atari 2600, Game Boy Advance, Neogeo, NES (Nintendo Entertainment System). Những tựa game nổi tiếng có thể kể đến như Contra, Mario Word và Metal Slug.

📷 USB Webcam với Show-me webcam

Một dự án đơn giản nhưng cũng rất thiết thực là Pi-Webcam. Firmware này sẽ biến Raspberry Pi và Pi Camera của bạn trở thành một USB Webcam.

Bạn có thể kết nối nó tới máy tính và sử dụng với các ứng dụng họp trực tuyến, ví dụ như Google Meets hoặc Zoom.

Tại thời điểm, firmware này chỉ hỗ trợ Raspberry Pi Zero, Raspberry Pi 4 và Raspberry Pi 4. Thật đáng tiếc là chúng ta vẫn chưa thể sử dụng nó với Raspberry Pi Zero 2 W.

🎶 Music Server (máy chủ phát nhạc) với Volumio

Nếu yêu thích âm nhạc, bạn cũng có thể xây dựng một music server với Raspberry Pi sử dụng Volumio. Bạn cũng có thể trang bị thêm các DAC rời được gắn lên trên 40 chân GPIO của Pi để nâng cao trải nghiệm. Trong video, mình sử dụng Raspberry Pi Zero 2 WHAT IQaudio Pi-DigiAmp+

Với Volumio, bạn có thể phát nhạc từ Spotify, chơi nhạc từ ổ đĩa mạng hoặc ổ cứng di động được kết nối trực tiếp, và điều khiển nó qua điện thoại.

🌐 Theo dõi môi trường và gửi dữ liệu tới Thingspeak IoT

Bạn cũng có thể biến Raspberry Pi thành một thiết bị IoT để theo dõi môi trường. Trong dự án thử nghiệm, Cytron đã dùng cảm biến DHT22, được kết nối tới Raspberry Pi thông qua Maker pHAT để ghi lại dữ liệu về nhiệt độ và độ ẩm. Dữ liệu thu thập được gửi đến máy chủ Thingspeak IoT và chúng ta có thể vào trang quản lý của Thingspeak để xem lại dữ liệu này dưới dạng đồ thị.

Những dự án trên đều sử dụng bo mạch Raspberry Pi. Bạn có thể sử dụng bất kỳ bo mạch Raspberry Pi nào, từ Raspberry Pi Zero đơn nhân đến Raspberry Pi 4 Model B mạnh mẽ.

Đây chỉ là những dự án tiêu biểu, ngoài ra, còn vô số các dự án thú vị khác vẫn đang đợi bạn khám phá. Bạn có thể tham khảo thêm các bài hướng dẫn về Raspberry Pi tại trang chủ.

Xin chào và hẹn gặp lại!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận