Cytron Technologies

Giờ làm việc: 8:00 - 17:00

Thứ 2 - Thứ 6 (trừ ngày lễ)

Hotline 0362917357 

rpi zero2 w f

Raspberry Pi Zero 2 W – Quad-core và 64-bit CPU

Mọi người được yêu cầu phiên bản nâng cấp của Raspberry Pi Zero W từ hai năm trước. Giờ đây nó cuối cung cũng ở đây Raspberry Pi Zero 2 W.

rpi zero 2 w overview b

Bản Nâng Cấp

Bản sửa đổi mới đi kèm với những nâng cấp. Nâng cấp đáng kể nhất là CPU.  

rpi zero2 w highlight

Bo mạch chủ này tích hợp CPU Quad-core 64-bit ARM Cortex-A53, tốc độ 1GHz. Trung tâm của nó là gói hệ thống Raspberry Pi RP3A0 (SiP), tích hợp Broadcom BCM2710A1 với 512MB LPDDR2 SDRAM. Chỉ với bản nâng cấp này, đã có một sự cải tiến to lớn. Khởi động vào GUI trên máy tính của Hệ điều hành Raspberry Pi nhanh hơn gấp 3 lần so với bo mạch Zero W ban đầu. Từ thử nghiệm của chúng tôi, bằng cách sử dụng  32GB MakerDisk preloaded with Raspberry Pi OS, Raspberry Pi Zero 2 W khởi động vào GUI chỉ trong vòng ~ 20 giây trong khi Raspberry Pi Zero W trước đó mất ~ 70 giây. Đối với hiệu suất đơn luồng, nó cũng nhanh hơn 40% so với các phiên bản trước đó. Đối với đa luồng, hiệu suất lõi tứ nhanh hơn 5,2 lần so với CPU lõi đơn.

RP3A0 là một  SiP  kết nối dây BCM2710A1 với RAM 512MB và điều này được thực hiện bởi Nhóm kỹ thuật Raspberry Pi, do đó, logo Raspberry Pi và “RP” 30A trên gói CPU. Do không gian bo mạch Raspberry Pi Zero có hạn và vị trí đặt thành phần PCB một lớp (để giảm quy trình sản xuất và chi phí), CPU và RAM cần được “xếp chồng lên nhau”. Raspberry Pi Zero W (V1) đang sử dụng BCM2835 làm IC dưới cùng và RAM 512MB được “xếp chồng” trên đó dưới dạng Gói trên Gói (PoP). Tuy nhiên, theo giải thích của Eben Upton (Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Raspberry Pi Trading) trong nhiều cuộc phỏng vấn, hạn chế chính trong việc nâng cấp Raspberry Pi Zero là việc tìm kiếm một gói RAM phù hợp với bộ xử lý ưa thích, xếp chồng lên nhau để tạo thành một PoP khác. Vì không có sản phẩm nào trên thị trường, họ đã thiết kế dây kết nối cho RP3A0 SiP, điều đó tuyệt vời như thế nào?

Bên cạnh việc nâng cấp CPU, cũng có một chút cải tiến về thông số kỹ thuật không dây. Bluetooth được nâng cấp lên V4.2 từ V4.1 trong khi vẫn giữ nguyên BLE và WiFi IEEE 802.11 b / g / n (băng tần đơn, 2,4 GHz). Raspberry Pi Zero 2 W cũng sẽ mang lại hiệu suất không dây tốt hơn với thiết kế ăng ten PCB được cải tiến.

rpi zero2 w ant
Top: Raspberry Pi Zero 2 W, Bottom: Raspberry Pi Zero W

So Sánh Với Phiên Bản Trước

rpiz2wvszw

Tư bộ xử lý lõi đơn 32-bit CPU đến bộ xử lý lõi tứ 64-bit, mình tin rằng không ai có thể cưỡng lại được!

Minh cũng đã đánh dấu những cải tiến trong văn bản màu xanh trong bảng phía trên.

So sánh với Raspberry Pi 3 Model B

rpi3bvsz2w

 Raspberry Pi Zero 2 W mới có cùng thông số CPU với Raspberry Pi 3 Model B – Quad-core, 64-bit, ARM Cortex-A53. Như cùng một GPU – VideoCore IV. Điều hơi thiếu sót trên Raspberry Pi Zero 2 W là dung lượng RAM 512MB và tốc độ xung nhịp 1GHz. Cả hai bo mạch này đều có chung thông số WiFi – băng tần đơn 2,4 GHz IEEE 802.11 b / g / n. Đáng ngạc nhiên là bo mạch Zero 2 W mới đi kèm với thông số kỹ thuật cao hơn của Bluetooth standard – V4.2. Không quên thiết kế ăng-ten PCB cũng tốt hơn ăng-ten chip của Raspberry Pi 3 Model B khi nó được phát hành vào năm 2016. Bây giờ, bạn có nghĩ Raspberry Pi Zero 2 W đáng sở hữu không?

 

So Sánh Với Raspberry Pi 3B+ and 3A+

rpi3bvs3avsz2w 28oct21

Raspberry Pi 3 Model B được phát hành vào năm 2016, có thể không công bằng nếu so sánh một sản phẩm mới vào năm 2021 với nó. Hãy so sánh vớiRaspberry Pi 3 Model B+3A+.  Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết chúng có cùng kiến ​​trúc CPU là Quad-core, 64-bit ARM Cortex-A53, với 3B và 3A có tốc độ cao hơn 1.4GHz . Đối với RAM, một lần nữa tất cả chúng đều đi kèm với DDR2 và Raspberry Pi 3 Model A có cùng kích thước với Raspberry Pi Zero 2 W – 512MB.

Nhìn vào thông số kỹ thuật không dây, Raspberry Pi Zero 2 W đi kèm với Synaptics BCM43436 (Synaptics acquire Broadcom’s Wireless IoT Business) cung cấp WiFi băng tần đơn (2,4 GHz) IEEE 802.11 b / g / n. Trong khi 3B và 3A có thông số AC cung cấp WiFi băng tần kép 2,4 GHz và 5 GHz. Nhìn vào mức tiêu thụ điện năng thấp của bo mạch Raspberry Pi Zero, có thể không cần đến 5GHz. IEEE 802.11 b / g / n là quá đủ cho nhiều ứng dụng. Tôi cũng đã thực hiện một bài kiểm tra tốc độ mạng với iperf3 trên Raspberry Pi Zero 2 W và kết quả có vẻ tốt.

 

rpi zero2 w wifiiperf3

Mình nhận được ~ 36Mbps, tương tự như tốc độ mình nhận được trên Raspberry Pi 3 Model B.

Đừng quên về thông số kỹ thuật Bluetooth. Raspberry Pi Zero 2 W có Bluetooth 4.2 và BLE giống như cả hai người anh em của nó. Vậy bây giờ, bạn có nghĩ rằng nó có đáng để nhận  Raspberry Pi Zero 2 W? Tất cả những nâng cấp này với chi phí USD15.00 (không bao gồm thuế địa phương và phí vận chuyển)

Thay Thế

Tin tốt cho những người sở hữu Raspberry Pi Zero / W / WH hiện tại, Raspberry Pi Zero 2 W mới là bản thay thế cho phiên bản trước của nó. Kích thước cơ học, lỗ gắn, đầu nối CSI-2, cổng mini-HMDI, cả cổng USB micro-B, khe cắm thẻ nhớ microSD, miếng đệm GPIO 40 chân không phổ biến và ăng-ten PCB. Vì vậy, hầu hết các phụ kiện cho bo mạch Raspberry Pi Zero trước đó đều có thể được sử dụng trên Raspberry Pi Zero 2 W.

 

rpi zero2 wlifestyle

Hệ Điều Hành

Hình ảnh hệ điều hành của bạn trên Raspberry Pi Zero / W / WH có khởi động trên Raspberry Pi Zero 2 W mới không? Theo như mình đã thử nghiệm, nó sẽ có thể khởi động miễn là bạn thực hiện cập nhật. Chúng tôi đã thử nghiệm với 32GB MakerDisk microSD pre-loaded with Raspberry Pi OS(tháng 5 năm 2021), nó khởi động mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Chúng tôi cũng đã thử nghiệm với 16GB microSD với NOOBS (V3.6), một lần nữa nó khởi động mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

 

rpi zero2 w makerdisk

Hiệu Suất Nhiệt

Raspberry Pi Zero W không cần tản nhiệt vì CPU chỉ là lõi đơn. Tuy nhiên, với bộ vi xử lý lõi tứ, 64-bit, chúng ta có thể tiết kiệm điện và nhiệt hơn một chút. Hãy chạy một bài kiểm tra  và nhìn vào kết quả.

Tôi đã cài đặt stressberry và chạy nó trong 15 phút và đây là nhiệt độ CPU và tần số đồng hồ so với biểu đồ thời gian

 

rpiz2w

Nó có thể bị nóng và tăng ga, nhưng mình thường không nhấn mạnh tất cả 4 lõi ở mức tải đầy, vì vậy tôi sẽ nói rằng nó an toàn để hoạt động mà không cần làm mát chủ động hoặc thậm chí làm mát thụ động (tản nhiệt). Nhưng bạn có thể nếu bạn định ép xung nó. Bạn sẽ cần làm mát thụ động tốt hoặc làm mát chủ động để đảm bảo nó hoạt động tốt.

Tiếp theo sẽ là gì?

Mình mong đợi sự cải tiến của các dự án đã sử dụng Raspberry Pi Zero W / WH (V1) và rất muốn biết nó có thể đạt được mức độ cải thiện nào với CPU Quad-core, 64-bit trong khi vẫn có kích thước nhỏ gọn . Một vài dự án mà tôi muốn khám phá là:

  • RetroPie
  • OctoPi/OctoPrint
  • USB Webcam với Raspberry Pi, and Raspberry Pi Zero V1.3 và Zero W/WH la một số lựa chọn yêu thích
  • Trợ lý IoT
  • Pi-hole, cặng quảng cáo trên mạng
  • Trung tâm truyền thông: OSMC
  • Nhiều hơn nữa… hãy chia sẻ với chúng mình khi bạn dùng thử với Raspberry Pi Zero 2 W

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận