Cytron Technologies

Giờ làm việc: 8:00 - 17:00

Thứ 2 - Thứ 6 (trừ ngày lễ)

Hotline 0362917357 

rpi buster wp

Trình Điều Khiển Máy Ảnh và DSI trên Hệ Điều Hành Raspberry Pi Bullseye mới nhất

Với phiên bản mới của Bullseye (Debian version) Raspberry Pi OS based (8th November 2021), có nhiều cải tiến. 

bullseye 8nov21

Một số ví dụ về cải tiến:

  • GTK+3 – một công cụ mới giúp cải thiện giao diện cửa sổ trên desktop
  • Thông báo và cập nhật – Giờ đây, việc cài đặt các bản cập nhật và nâng cấp không còn là thủ công nữa. Có một thông báo ở góc trên cùng bên phải. Bạn có thể chọn danh sách các bản cập nhật có sẵn và tiến hành cài đặt chỉ với một vài cái nhấp chuột. Không còn “sudo apt update” và “sudo apt full-upgrade”. Mình khá chắc chắn rằng điều này được nhiều người mới bắt đầu sử dụng Raspberry Pi hoan nghênh nhất, bao gồm cả bản thân mình.
  • Trình quản lý tệp – Chỉ có hai tùy chọn chế độ xem: biểu tượng hoặc danh sách trong bản phát hành này.
  • KMS Video Driver – Danh sách rất dài các cải tiến video nhưng có một số lỗi ở đây và cần được khắc phục. Một trong những vấn đề chính là với màn hình cảm ứng DSI LCD. Nhóm Raspberry Pi biết về nó và đang làm việc chăm chỉ để khắc phục nó.
  • Trình điều khiển máy ảnh mới – Trình điều khiển máy ảnh trong Bullseye đang được cập nhật thành mã nguồn mở và một API Linux tiêu chuẩn – libcamera. Đây là một nâng cấp lớn và nó ảnh hưởng đến nhiều ứng dụng.

raspicamera và Picamera Python sẽ KHÔNG hoạt động trên Bullseye

Được đăng bởi Raspberry Pi on 17th Nov 2021 – with the new libcamera driver on Bullseye Raspberry Pi OS, Những lệnh cũ như raspistill sẽ KHÔNG còn hoạt động nữa. Điều này cũng áp dụng cho chương trình Python sử dụng thư viện Picamera, nó cũng KHÔNG hoạt động. Điều này không có nghĩa là Raspberry Pi hoặc mô-đun máy ảnh bị hỏng, cả hai đều hoạt động tốt. Nó chỉ là trình điều khiển không tương thích với các lệnh bạn sử dụng trước đó.

bullseye camerasystem 17nov21

For many users, this is very critical, yet this is a transition process.  

Mình có thể sử dụng lại raspistill và Picamera Python?

Tất nhiên bạn có thể. Chỉ cân tải hệ điều hành Raspberry Pi OS – phiên bản Buster thay vì Bullseye. Như bai viết đã nhấn mạnh mọi người có thể tải xuống Buster ới nhất tư kho lưu trữ của RPi OS Image tại đây

rpi buster archieve

Tải xuống hình ảnh nén của “2021-05-07-raspios-buster-armhf.zip”. Đúng, nó là 1,2GB và có thể mất một chút thời gian tùy thuộc vào tốc độ Internet của bạn. 

Sau khi hình ảnh được tải xuống máy tính của bạn, hãy mở trình hình ảnh Raspberry Pi. Trong trường hợp bạn chưa nhận được Raspberry Pi Imager, hãy tải xuống và cài đặt nó tại đây.

rpi imager

Nhấp vào “Chọn hệ điều hành” trong Hệ điều hành và cuộn xuống cuối trình đơn để chọn “Sử dụng tùy chỉnh”.

imager custom

Và duyệt đến “2021-05-07-raspios-buster-armhf.zip” mà bạn vừa tải xuống. Bây giờ, hãy cắm thẻ nhớ microSD vào bộ điều hợp USB và cắm nó vào cổng USB máy tính xách tay hoặc máy tính của bạn.

cytron usb microsd

Từ Raspberry Pi Imager, Chọn thẻ nhớ microSD bên dưới biểu tượng “Chọn bộ nhớ”. Đảm bảo bạn chọn đúng ổ đĩa hoặc thẻ nhớ microSD. Nó sẽ chỉ hiển thị ổ đĩa / bộ nhớ được kết nối với cổng USB, các ổ đĩa cục bộ như ổ C hoặc D sẽ không được hiển thị để lựa chọn.

32gb microsd imager

 Bây giờ, bạn có thể nhấp vào biểu tượng “Viết” và để Imager “ghi” hoặc “tải” hình ảnh vào thẻ microSD đã chọn. Có thể mất vài phút đến khoảng 15 phút tùy thuộc vào tốc độ ghi và kích thước hình ảnh.

rpi imager write

Raspberry Pi Imager sẽ cảnh báo rằng tất cả nội dung trong thẻ microSD sẽ bị xóa sạch, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng cho việc đó.

rpi imager warning

Bây giờ, hãy lùi lại và thư giãn. Raspberry Pi Imager sẽ thực hiện công việc của mình, ghi và theo dõi bằng cách xác minh hình ảnh trong thẻ nhớ microSD.

rpi imager writing
rpi imager verifying

Và khi hoàn thành nó sẽ thông báo cho bạn

rpi imager writedone

Chỉ cần nhấp vào “Tiếp tục”, rút ​​bộ điều hợp thẻ nhớ microSD USB khỏi cổng USB máy tính xách tay / máy tính của bạn, cắm thẻ nhớ microSD vào bo mạch Raspberry Pi của bạn (Tất cả các kiểu bo mạch), sau đó khởi động nó lên! Bạn sẽ cài đặt và chạy Raspberry Pi Buster.

rpi buster wp
The Buster version of Raspberry Pi OS boots up to “temples” of Wallpaper

Phiên bản Buster của Hệ điều hành Raspberry Pi khởi động đến “đền thờ” của Hình nền Khi bạn nhìn thấy hình nền “Đền”, bạn biết đó là phiên bản Buster của hệ điều hành. Hệ điều hành Bullseye mới khởi động với hình nền hoàng hôn khác.

rpi bullseye wp
Phiên bản Bullseye của Hệ điều hành Raspberry Pi khởi động Hình nền “Hoàng hôn”

Bạn có thể thực hiện bất kỳ cập nhật hoặc nâng cấp nào hoặc cài đặt thư viện và trình điều khiển là cần thiết với mô-đun camera của bạn!

Bullseye có nhiều nâng cấp và chúng tôi rất mong đợi. Tuy nhiên, có hai phần chính mà nó ảnh hưởng:

  • Giao diện camera / trình điều khiển / chương trình
  • Giao diện hiển thị, đặc biệt là chức năng hiển thị và cảm ứng DSIn\

Tôi tin rằng nhóm Raspberry Pi đang xem xét vấn đề này và đang làm việc chăm chỉ để đưa ra giải pháp. Hiện tại, mọi người vẫn có thể tải phiên bản Buster của Hệ điều hành Raspberry Pi và bắt đầu làm việc với nó.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận